แนะนำ 4 เมนูสตรีทฟู้ดในประเทศจีน

กิน & ดื่มLeave a Comment on แนะนำ 4 เมนูสตรีทฟู้ดในประเทศจีน

แนะนำ 4 เมนูสตรีทฟู้ดในประเทศจีน

1.Cong You Bing (ชงโหยวปิ่ง) หรือ แพนเค้กต้นหอมทอด

ชงโหยวปิ่ง” หรือ แพนเค้กต้นหอมทอด ทำมาจากขนมปังแผ่นบางๆที่ใช้ต้นหอมและเครื่องเทศนวดจนได้ที่แล้วนำไปทอดบนกระทะด้วยน้ำมันจนกลายเป็นแผ่นคล้ายๆแพนเค้ก จะแตกต่างจากแพนเค้กปกติที่ทำจากแป้งสาลี มีที่มาจากทางภาคเหนือของจีนแต่อันที่จริงในไต้หวันก็มีเหมือนกัน

ชงโหยวปิ่ง เป็นอีกหนึ่งในอาหารเช้าที่นิยมของชาวจีนสามารถหาทานได้ง่ายตั้งแต่ข้างทางไปถึงภัตตาคารยันสำเร็จรูปที่แช่ตู้เย็นตาม Supermarket ต่างๆ แต่ว่าแนะนำให้หาแบบทำสดๆทานกันจะดีกว่าครับ

2.Jianbing (เจียนปิ่ง) หรือเครปจีน

“เจียนปิ่ง” เป็นอาหารเช้ายอดนิยมของชาวจีน เป็นเครปที่มีต้นตำหรับมาจากทางตอนเหนือของเมืองเทียนจิน โดยตัวเครปจะใส่ต้นหอม ไข่ แฮม และซอส เป็นต้น ส่วนแป้งจะเป็นแป้งนิ่มๆที่ทำมาจากแป้งสาลีและแป้งไข่หากนึกไม่ออกให้นึกว่ามันคล้ายแป้งพิซซ่าญี่ปุ่น

โดยเจียนปิ่งมีประวัติศาสตร์มามากกว่า2,000ปีแล้วตั้งแต่ช่วงเวลา 3 ก๊ก นอกจากนั้นยังไปปรากฎในต่างประเทศเมืองต่างๆเช่น ลอนดอน นิวยอร์ค โดยไม่นานมานี้เกิดเหตุปรากฎการณ์ความดังของเจียนปิ่งทำให้สมาคมต้องออกมากำหนดความเป็นมาตรฐานอย่างถี่ถ้วนกันเลยทีเดียว สาเหตุที่เป็นที่นิยมก็เพราะว่าความอร่อยและการที่ทำชิ้นต่อชิ้นเพื่อรักษามาตรฐานความอร่อย กรอบ หอม และขั้นตอนลีลาในการปรุงรสด้วย อีกทั้งยังเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่ถูกปากชาวต่างชาติอีกด้วย

ราคาเริ่มต้นประมาณ 5หยวน “เจียนปิ่ง”สามารถหาทานได้ค่อนข้างง่ายในประเทศจีน แต่เรี่องรสชาติที่ถูกใจก็ต้องหาร้านที่ดีถูกต้องตามมาตรฐานครับ

3.Donkey Meat Sandwich หรือ (แซนวิชเนื้อลา)

แซนวิชเนื้อลา” เป็นที่นิยมในเมืองเป่าติ้ง แต่ขอบอกว่าไม่ได้มีกลิ่นสาบอย่างที่คิดเพราะเค้ามีวิธีการทำอย่างดีซึ่งต้องหมักเป็นชั่วโมงและการผสมผัก เครื่องเทศและซอสทำให้มีรสชาติค่อนข้างดี เรียกได้ว่าเป็นเมนูสตรีทฟู้ดชั้นเลิศประจำเมืองเป่าติ้งเลยทีเดียว อันที่จริงเรียกว่าเป็นอาหารท้องถิ่นที่คนพื้นเมืองทานกันเป็นประจำเลยด้วย เค้าว่ากันว่าแซนวิชเนื้อลานั้น “นุ่ม, หวานและอร่อย” โดยเป็นการบอกกันปากต่อปากเลยทีเดียว

โดยเดิมนั้นเนื้อลาเป็นอาหารของทหารจีนที่กินเพื่อความอยู่รอดตั้งสมัยราชวงศ์หมิง  แต่ในทุกวันนี้เราสามารถหากินได้ตามปกติและยังเป็นที่นิยมอีกซะด้วย

เนื้อลา

4.Tanghulu (ถังหูลู่) แปลว่า น้ำเต้าเคลือบน้ำตาล

“ถังหูลู่” มองภายนอกคือลูกอมเล็กๆซึ่งนำผลไม้ขนาดเล็กมาเสียบแท่งชุบด้วยไซรัปจนกรอบเงางามและหวานฉ่ำ รสชาติเมื่อกัดไปแล้วจะเปรี้ยวหวาน ผลไม้ที่นิยมนำมาทำก็คือ แอปเปิ้ล พุทราจีน สตอเบอรี่และกี่วี่ เรียกได้ว่าเราจะสามารถพบกับผลไม้หวานหลากหลายชนิดในถังหูลู่ ซึ่งบางร้านยังมีการยัดไส้ถั่วหรือตะไคร้อีกด้วย

สามารถหาทานได้ตามเมืองปักกิ่งเป็นส่วนใหญ่โดยพ่อค้าหรือแม่ค้าหาบเร่จะขายราคาราวๆ5หยวน ชาวจีนส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นสิริมงคล ความโชคดีและความร่ำรวย เป็นสิ่งมงคลอย่างนึงที่คนจีนเชื่อถือมานาน บางคนซื้อมาเพื่อตั้งใจนำกลับบ้านไปเป็นมงคลชีวิต โดยไม่ทาน เรียกได้ว่าเป็นStreet Food อย่างนึงที่ต้องทานเมื่อไปปักกิ่ง !!

ช่วงฤดูหนาวจะเป็นที่นิยมอย่างมาก ว่ากันว่าทำให้เย็นหนานุ่มและกรอบอร่อยมากขึ้น

ใครที่สนใจไปเที่ยวประเทศจีนตามล่า Street Food ก็อย่าลืมพก Sim หรือ Pocket Wifi ของเราไปด้วยนะครับ ^^
จองง่ายๆคลิกเลย http://rebrand.ly/CNstreetfood

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top